Tra cứu lãi suất

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


    Tin nổi bật


Thước đo người đứng đầu - Sự hài lòng của dân
30/07/2012, 08:47:54

“Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã xác định giải pháp hàng đầu trong nhóm giải pháp về công tác giáo dục chính trị tư tưởng là tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị. Gương mẫu của người đứng đầu không chỉ được xác định ở lĩnh vực uy tín, đạo đức, mà cao hơn, còn phải thể hiện ngay cả trong khả năng điều hành, quản lý đơn vị” - trao đổi với phóng viên Báo SGGP, đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh như vậy.


Đồng chí Thân Thị Thư

- PV: Thời gian qua, việc thực hiện gương mẫu của người đứng đầu thể hiện ở đội ngũ cán bộ các cấp trên địa bàn TPHCM, theo đồng chí, có chuyển biến như thế nào?

Đồng chí THÂN THỊ THƯ: Với quan điểm cải thiện và nâng cao đời sống của người dân là tiêu chí số một đánh giá năng lực, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của mỗi người trong các lĩnh vực hoạt động khác nhau, vừa qua lãnh đạo TPHCM đã tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, thể hiện rõ nét nhất là sự toàn tâm toàn ý, tận lực phục vụ, chăm lo đời sống người dân. Nhiều đồng chí lãnh đạo TP đã nêu gương cần, kiệm, liêm, chính trong thực hiện nhiệm vụ và trong cuộc sống, như: đi xe buýt đến cơ quan, hạn chế sử dụng xe công, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm, trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí…; lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy Đảng, các ngành, cơ quan, đơn vị cũng đã tập trung thực hiện những việc cụ thể theo chỉ đạo của TP với tinh thần phục vụ dân tốt nhất, nhanh chóng giải quyết khó khăn, bức xúc của dân, chăm lo đời sống người dân và đã có những kết quả cụ thể. Xuất hiện nhiều cách làm mới và hiệu quả về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, về chăm lo đời sống người dân, về cải cách hành chính, xây dựng thái độ tiếp dân tốt hơn…

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một thực tế là việc thể hiện trách nhiệm nêu gương, đi đầu trong làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Bác thực sự chưa chuyển biến đồng đều trong đội ngũ. Một số vấn đề còn bức xúc trong dân như cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khiếu nại, vấn đề lãng phí chưa tạo được chuyển biến mạnh.

- Việc “làm theo”, nếu không cụ thể sẽ khó thuyết phục cán bộ, đảng viên noi theo. Theo đồng chí, thời gian tới TPHCM có biện pháp “mạnh” gì để tạo chuyển biến thật sự?

Ban Thường vụ Thành ủy đã đề ra Kế hoạch số 13 tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo Bác khi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng. Trong đó sẽ triển khai sâu rộng Quy định số 101 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Đưa việc học tập, làm theo Bác thành nếp sinh hoạt thường xuyên trong các chi bộ, Đảng bộ. Ở từng tổ chức Đảng, chính quyền, người đứng đầu chỉ đạo, lựa chọn một số vấn đề bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng, đạo đức để chi bộ, Đảng bộ bàn biện pháp phấn đấu khắc phục, tạo chuyển biến, đẩy lùi, tiến tới giải quyết dứt điểm trong thời hạn nhất định… Kế hoạch cũng quy định rõ sự giám sát, kiểm tra, đánh giá thường xuyên, nhất là ở chi bộ và lắng nghe ý kiến nhân dân.

Tuyên dương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Đảng bộ khối Dân - Chính - Đảng TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

- Tuy nhiên, cơ chế để người dân kiểm tra việc thực hiện của người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị hiện vẫn còn chưa rõ?

Thật ra nhân dân cũng biết được cá nhân nào, ở ngành nào, lĩnh vực, địa phương nào làm được gì, yếu kém đến đâu. Và để đánh giá một ban ngành, một địa phương hay thậm chí cả người đứng đầu cao nhất của địa phương đó cũng không khó vì cứ nhìn vào kết quả hoạt động của địa phương, đơn vị đó sẽ rõ và chính sự hài lòng của nhân dân là thước đo của sự hoàn thành nhiệm vụ của các vị đứng đầu.

Chính từ vai trò quan trọng của người đứng đầu mà Nghị quyết Trung ương 4 nhấn mạnh đến vai trò trách nhiệm và việc bỏ phiếu tín nhiệm: Quy định việc thực hiện lấy phiếu tín nhiệm hàng năm đối với các chức danh lãnh đạo trong cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể. Những người 2 năm liền tín nhiệm thấp, không hoàn thành nhiệm vụ cần được xem xét, cho thôi giữ chức vụ, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác. Tôi nghĩ, không người dân nào lại không tin tưởng khi thấy người lãnh đạo sâu sát cơ sở, lực lượng công an hết lòng vì sự bình yên của dân, hay khi cán bộ ngành y tế tận tình vì sức khỏe của dân, hoặc khi cán bộ công chức tận tâm giải quyết thủ tục hành chính cho dân...

- Xin cảm ơn đồng chí!

 
 
  • Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư

"Trong một môi trường như nhau thì chủ trương, giải pháp, cách thức tổ chức và cái tâm sẽ là yếu tố quyết định cho thành công của đơn vị cũng như dấu ấn của người đứng đầu"

 
 


 

Hồng Hiệp (thực hiện) (Nguồn: Báo SGGP online)Các tin cùng chuyên mục


Ý Kiến bạn đọc


Họ và Tên :
Email :
Tiêu đề :
Nội dung :
Mã xác nhận: