Tra cứu lãi suất

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


    Tin thế giới


Bà Arroyo trở lại
30/07/2012, 09:08:53

Cựu tổng thống (TT) Philippines Gloria Macagapal Arroyo đang có kế hoạch tái tranh cử nghị sĩ quốc hội sau khi được cho bảo lãnh tại ngoại. Bà Arroyo là hạ nghị sĩ tỉnh Pampanga sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.


Theo báo Philippine Daily Inquirer, bà Arroyo, người đang đối mặt với những cáo buộc gian lận bầu cử, đã đóng tiền bảo lãnh 1 triệu peso (gần 500 triệu đồng) để được rời khỏi nơi quản thúc là một bệnh viện quân đội. Bà đã ở đó để điều trị căn bệnh viêm cột sống trong 8 tháng qua. Bà có kế hoạch tranh cử hạ nghị sĩ nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 5-2013. Ngày 27-7, bà Arroyo đã tới gặp gỡ cử tri tỉnh Pampanga.

Trả lời cử tri về sự kiện hiếm có trong ngành tư pháp Philippines, người phát ngôn phủ TT, bà Abigail Valte, nói: “Mọi người ở đất nước ta đều được tự do ứng cử.
Bà Gloria Arroyo trả lời phỏng vấn giới truyền thông hôm 27-7. Ảnh: REUTERS
Bà cựu TT cũng vậy”. Trả lời câu hỏi liệu phủ TT có dự kiến bà Arroyo khôi phục sự nghiệp chính trị của mình, người phát ngôn Valte nói: “Đối với chúng tôi, bà ấy vẫn còn sự nghiệp chính trị, vẫn là nghị sĩ của tỉnh Pampanga. Còn chính đảng cũ của bà ấy có hoạt động trở lại hay không, phải chờ xem. Đảng Tự do của đương kim TT Benigno Aquino có đề cử ứng viên tranh cử với bà Arroyo hay không cũng tùy thuộc vào sự hoạt động trở lại của chính đảng ủng hộ bà ấy”.

Ngoài cáo buộc gian lận bầu cử, bà Arroyo còn dính líu đến vụ lạm dụng 366 triệu peso quỹ xổ số từ thiện quốc gia đang được điều tra. Chưa rõ vụ bê bối này có ảnh hưởng tới kế hoạch tranh cử sắp tới của bà hay không.

Tuy nhiên, Giáo hội Thiên Chúa giáo Philippines đã chỉ trích tham vọng tranh cử của bà Arroyo. Đức Giám mục Jose Oliveros nói: “Ứng cử nghị sĩ là quyền của bà Arroyo. Nhưng bà cần đánh giá bản thân, tôn trọng quyền của cử tri. Bà Arroyo cần nhớ rằng mình vẫn phải đối mặt với một số vụ án mà tòa án chưa xét xử”./.

 

 

Thanh Tùng (Nguồn: Báo Người lao động online)Các tin cùng chuyên mục


Ý Kiến bạn đọc


Họ và Tên :
Email :
Tiêu đề :
Nội dung :
Mã xác nhận: