Tra cứu lãi suất

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


    Tin trong nước


Chênh lệch giá đền bù là nguyên nhân khiếu nại
09/08/2012, 08:53:23

Ngày 8-8, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu làm trưởng đoàn làm việc với UBND TPHCM về thực hiện chính sách, pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai.

Từ năm 2004 - 2011, TP đã thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất 1.556 dự án với tổng diện tích đất 12.665,3 ha. Trong đó, có 495 dự án nhà ở với diện tích 4.853 ha, 560 dự án sản xuất kinh doanh với diện tích gần 5.000 ha và hơn 500 dự án thuộc các công trình công cộng, ảnh hưởng đến gần 100.000 hộ dân. Điều này làm phát sinh các khiếu kiện liên quan đến chính sách đền bù, giải tỏa, tái định cư của hàng ngàn hộ dân. Xuất hiện nhiều bất hợp lý về giá đền bù trên cùng một thửa đất.

Dự án công áp dụng đền bù đất nông nghiệp theo khung giá 250.000 đồng/m², trong khi dự án tư, người dân được thỏa thuận với chủ đầu tư với giá 2, 3 triệu đồng/m². Sự chênh lệch quá lớn và bất hợp lý này được coi là nguyên nhân phát sinh khiếu kiện đất đai.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết: “Người dân không đồng thuận, không chia sẻ những khó khăn của chính quyền thì làm sao thành phố có thể triển khai được hàng loạt công trình, dự án mang tầm quốc gia như những năm qua? Chính vì vậy, chính sách pháp luật đất đai cần phải sớm được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế hiện nay và làm sao để người dân giảm bớt được những thiệt thòi khi bị nhà nước thu hồi đất”.

Kết thúc cuộc làm việc, ông Nguyễn Văn Giàu khẳng định, TPHCM luôn là địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện các chính sách, pháp luật về đất đai. Nhiều vấn đề mới nảy sinh, nhiều sáng kiến và cách làm mới của TPHCM gợi mở cho trung ương và nhiều địa phương về cách làm và vận dụng các quy định pháp luật đất đai vào thực tế. /.

 

 

H.Nam (Nguồn: Báo SGGP online)Các tin cùng chuyên mục


Ý Kiến bạn đọc


Họ và Tên :
Email :
Tiêu đề :
Nội dung :
Mã xác nhận: