Tra cứu lãi suất

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


    Tin trong nước


Bianfishco chưa được cấp đổi chứng nhận đăng ký kinh doanh
10/08/2012, 04:52:02

Ông Vũ Hoàng Nam, Giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) chi nhánh Cần Thơ vừa ký văn bản gởi đến Sở KH-ĐT TP Cần Thơ nêu rõ: Ngày 3-6-2009, bà Phạm Thị Diệu Hiền và ông Trần Văn Trí đã thế chấp 8 triệu cổ phiếu Bianfishco thuộc sở hữu cá nhân của bà Diệu Hiền để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ tại ACB. Hợp đồng này được Cục Đăng ký giao dịch đảm bảo xác nhận ngày 17-7-2009. Việc thế chấp này cũng được nhóm cổ đông đại diện cho số cổ phần chi phối tại thời điểm đó ký văn bản đồng ý để ACB được toàn quyền đối với số cổ phiếu này trong trường hợp ACB phải xử lý để thu hồi nợ vay.


Bằng văn bản này, ACB chi nhánh Cần Thơ thông báo Sở KH-ĐT TP Cần Thơ ngăn chặn việc thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với nội dung thay đổi cổ phần Phạm Thị Diệu Hiền sang Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Mọi sự chuyển nhượng có liên quan đến cổ phần của bà Phạm Thị Diệu Hiền tại Bianfishco nếu chưa có sự chấp nhận của ACB là không có giá trị pháp lý. Ngay sau đó, Sở KH-ĐT TP Cần Thơ có văn bản gởi đến SHB và Bianfishco yêu cầu xem xét, giải quyết vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 8-8, ông Trần Văn Trí (chồng bà Diệu Hiền, cũng là người đại diện của Bianfishco) có văn bản gửi lãnh đạo ACB với nội dung: “Đề nghị ACB xem xét miễn lãi vay và lãi phạt cho dư nợ 23,818 tỷ đồng, tất toán nợ vay và giải chấp tài sản đảm bảo của khoản vay trên (gồm đất và tài sản gắn liền với đất tại số 248 đường 30-4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ và 8 triệu cổ phiếu của bà Phạm Thị Diệu Hiền). Tôi vay nơi khác thanh toán cho ACB chi nhánh Cần Thơ”. Ông Trí cho biết thêm: “Số tiền bà Diệu Hiền vay của ACB bằng danh nghĩa cá nhân trước đây khoảng 80 tỷ đồng, nay đã thanh toán gần hết, chỉ còn 23,818 tỷ đồng (nợ gốc và lãi). Số nợ còn lại này, trước đây tôi và lãnh đạo ACB thống nhất cho thanh toán chậm lại 1 năm”.

Ngày 9-8, ông Trần Văn Trí đề nghị UBND TP Cần Thơ cùng các ngành chức năng ủng hộ, giúp đỡ Bianfishco vượt qua khó khăn, đặc biệt Sở KH-ĐT sớm cấp giấy phép đăng ký kinh doanh mới cho Bianfishco. Khi đó, theo cam kết, với vai trò của mình SHB sẽ sớm tham gia giải ngân để Bianfishco trả nợ cho nông dân và tái cấu trúc, hoạt động của công ty. Đến nay, VDB đồng ý chuyền số tiền 314 tỷ đồng mà Bianfishco đang thiếu sang góp vốn. SHB cũng đang thỏa thuận bảo lãnh trả nợ BIDV thay cho Bianfishco… Hiện tại nhà máy chế biến thủy sản của Bianfishco đã tái hoạt động khá ổn định, thu hút 1.700 lao động trở lại làm việc.

Ông Võ Thành Thống, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, yêu cầu: “Sớm tạo điều kiện để Bianfishco ngồi lại cùng SHB và các định chế tài chính để bàn bạc, thống nhất cách giải quyết. Khi đó Sở KH-ĐT TP Cần Thơ sẽ sớm cấp giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh cho Bianfishco”.

 
 

Chiều 9-8, ông Võ Thanh Hùng, Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất, Tổ trưởng Tổ kiểm tra tình hình nợ của Bianfishco do UBND TP Cần Thơ ủy quyền đã tổ chức gặp các nông dân là chủ nợ của doanh nghiệp này. Ông Hùng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ có công văn số 1560 gửi UBND TP Cần Thơ đề nghị bà con kê khai chi tiết các khoản nợ ngân hàng liên quan đến tiền vay nuôi cá tra để TP báo cáo Thủ tướng.

 
 


 

B.Đại (Nguồn: Báo SGGP online)Các tin cùng chuyên mục


Ý Kiến bạn đọc


Họ và Tên :
Email :
Tiêu đề :
Nội dung :
Mã xác nhận: