Tra cứu lãi suất

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


    Tin thế giới


Sa xuống “địa ngục”
10/08/2012, 05:01:59

Người dân Mông Cổ không thể ngờ vị cựu tổng thống (TT) Nambar Enkhbayar của đất nước họ từ đỉnh vinh quang sa xuống địa ngục tù tội vì tham nhũng.

 


Ông Nambar Enkhbayar. Ảnh: EPA
Ông Enkhbayar, 55 tuổi, lần lượt giữ chức thủ tướng rồi tổng thống liên tục trong gần 10 năm, sau đó thất cử trong cuộc bầu cử TT năm 2009. Ông là chủ tịch Đảng Nhân dân cách mạng Mông Cổ (MPRP) một thời đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, được coi là một trong những nhà lãnh đạo có uy tín nhất. Theo Tân Hoa Xã, cựu TT Enkhbayar bị bắt giam vào tháng 4 năm nay vì bị cáo buộc tham nhũng. Ngày 2-8, Tòa án Tối cao Mông Cổ đã kết án ông 4 năm tù về một loạt tội lạm dụng chức quyền chiếm đoạt của công, nặng nhất là chiếm dụng nhiều quà biếu quý giá của một tu viện ở thủ đô Ulan Bator và biến một khách sạn sang trọng của nhà nước thành của riêng.

Bản án dành cho ông Enkhbayar từ 7 năm tù giảm còn 4 năm theo luật ân xá mới ban hành. Trước tòa, bị can một mực kêu oan: “Tôi từng giữ các chức vụ TT, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Tôi không thể ngờ bị kết tội oan ức như vậy. Tôi không sợ bất cứ ai. Tôi sẽ đấu tranh đến cùng cho công lý và cho một nước Mông Cổ mới”.

Luật sư bào chữa cho ông tuyên bố sẽ kháng cáo sau khi thân chủ chỉ trích các công tố viên không đủ bằng chứng kết tội và vụ án này có động cơ chính trị nhằm hủy hoại sự nghiệp chính trị của ông để phục vụ quyền lợi của các đối thủ mưu toan gạt bỏ ông khỏi chính trường.

Bà Onon Tsolmon, vợ ông Enkhbayar, tiết lộ với phóng viên Tân hoa xã, ngoài án tù 4 năm, bị can còn bị tịch thu một số tài sản bị coi là phi pháp trị giá 1 triệu USD.

Theo hãng Reuters, vụ án gây chia rẽ dư luận Mông Cổ và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chính trường vì Đảng MPRP của ông Enkhbayar tham gia liên minh với Đảng Dân chủ cầm quyền để có đa số ghế ở quốc hội./.

 

 

Thanh Tùng (Nguồn: Báo Người lao động online)Các tin cùng chuyên mục


Ý Kiến bạn đọc


Họ và Tên :
Email :
Tiêu đề :
Nội dung :
Mã xác nhận: